Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán

Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán – Chứng khoán là một thị trường có thể giúp các nhà đầu tư tạo ra thu nhập thụ động. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đầu tư vì nó đòi hỏi nhiều kiến ​​thức, phân tích và kinh nghiệm. Đó là lý do nhiều người đã rơi vào cảnh đầu tư và phá sản vì chơi chứng khoán. Vậy nguyên nhân nào khiến chứng khoán vỡ nợ? Bài viết này sẽ chỉ ra 8 sai lầm của nhà đầu tư khiến bạn thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Nếu không nghiên cứu và tham khảo thị trường cẩn thận, bạn sẽ mất hàng nhanh nhất. Nói chung, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường tin rằng phán đoán của họ là đúng, và mức độ ảo tưởng về điều này cũng rất cao.

Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán

Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán

Thực tế chứng khoán rất nhạy cảm với những thông tin tiêu cực của thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên nghiên cứu thị trường, cập nhật các thông tin tài chính quan trọng và tham khảo kết quả của các công ty.

Sai Lầm Khi Học đầu Tư Chứng Khoán

Các chuyên gia là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Kinh nghiệm này được rút ra từ kiến ​​thức và nhiều năm đầu tư thất bại. Các chuyên gia luôn tiến hành nghiên cứu và theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường mọi lúc, mọi nơi.

Vì vậy, xem xét lời khuyên của các chuyên gia, nhà đầu tư không nên bỏ qua, bạn hoàn toàn có thể học hỏi được nhiều kiến ​​thức và tự mình tích lũy kinh nghiệm.

Một sai lầm lớn của các nhà đầu tư mới là không dừng thua lỗ khi cổ phiếu vượt qua ngưỡng an toàn. Khi giá cổ phiếu đi xuống, nhiều người thường bỏ qua nó, bỏ qua những khoản lỗ nhỏ và không bán, chỉ chờ nó quay đầu và tăng trở lại.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên nắm giữ cổ phiếu giảm giá. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư dễ mắc bẫy tài chính của các “cá mập”. Đó là lý do tại sao bạn phải hết sức cảnh giác, đánh giá cổ phiếu cẩn thận, đặt mục tiêu trong vùng giá an toàn. Khi không còn sự lựa chọn nào khác, cổ phiếu nên được bán ngay lập tức vì đó là lựa chọn tốt nhất để bảo toàn vốn của bạn.

Nhà đầu Tư F0 Là Gì? Những Sai Lầm Và Lưu ý Cho đầu Tư F0

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ giá cực rẻ – kinh nghiệm làm cổ đông trong công ty lớn ít vốn. Bạn có thể mở tài khoản cổ phiếu trực tiếp trên ứng dụng và giao dịch chứng khoán lô, lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000 VND.

Đặc biệt hiện nay, khi bạn có giao dịch đạt yêu cầu trên 300.000 VNĐ, bạn sẽ nhận ngay 1 buổi mở bán cổ phiếu miễn phí lên đến 1 triệu VNĐ.

Đây còn được gọi là trạng thái FOMO của nhà đầu tư. Khi đầu tư, tiền luôn đi kèm với các yếu tố phân tích logic. Nhưng do không có đủ kiến ​​thức về chứng khoán nên nhiều người dễ bị ảnh hưởng bởi đám đông và quyết định đầu tư theo phong trào.

Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán

Nhưng nên nhớ rằng thông tin “báo lá cải” thường không đáng tin cậy, có thể khiến nhà đầu tư giao dịch sai chỗ và gây ra thua lỗ trong giao dịch.

Hộp Sách Chinh Phục Chứng Khoán (hộp Sách Gồm 3 Cuốn)

Khi giá cổ phiếu tăng lên, các nhà đầu tư có kỳ vọng cao hơn vào chỉ số này và kỳ vọng nó sẽ tăng lên. Nhưng khi cổ phiếu này tăng quá nhanh, giá đã liên tục được đẩy kịch trần.

Nếu bỏ tiền mua cổ phiếu trong thời gian này sẽ rất dễ “vung tiền” vì thị trường chứng khoán rất khó đoán định. Giá cổ phiếu có thể bất ngờ “rơi tự do” khiến bạn trở tay không kịp và mất hết tiền.

Mọi người tham gia thị trường chứng khoán nên nhớ rằng: “Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Tức là nhà đầu tư không thể bỏ hết tiền vào một cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán chứa đựng rất nhiều rủi ro, nếu bạn chỉ tập trung vào một cổ phiếu mà không quan tâm đến các cổ phiếu khác, bạn có thể mất hết tài sản. Đây là một trường hợp phá sản kinh doanh chứng khoán. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để giảm thiểu rủi ro.

Nguyên Nhân Thua Lỗ Trong đầu Tư Chứng Khoán?

Nhiều nhà đầu tư mới chỉ dám đầu tư một lượng vốn nhỏ khi tham gia thị trường nên thường tập trung vào những cổ phiếu có giá thấp. Nó khiến mọi người tin rằng số tiền họ có có thể mua được nhiều hơn.

Tuy nhiên, cổ phiếu giá thấp thường có lý do, có lẽ họ đã gặp rất nhiều rắc rối trong quá khứ. Do đó, bạn có thể tham khảo các cổ phiếu có giá cao hơn và rủi ro thấp hơn. Nếu bạn không có nhiều vốn, bạn có thể mua cổ phiếu đắt tiền với số lượng nhỏ. Bởi vì sản phẩm tốt không bao giờ rẻ, theo câu nói “tiền nào của nấy”.

Đầu cơ là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư do tính biến động cao và giá giao dịch thấp. Các bạn nên biết rằng loại cổ phiếu này cực kỳ rủi ro vì nó dễ bị thao túng giá và lên xuống thất thường.

Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán

Nói đến chuyện đầu cơ, không ai có thể quên trường hợp của ông Trịnh Văn Quyết. Do bị thao túng thị trường và bưng bít thông tin trong hoạt động đầu tư cổ phiếu, tìm cách nâng giá cổ phiếu rồi “rơi” vào cảnh rơi tự do, nhà đầu tư cổ phiếu FLC bị thiệt hại lớn và “tiền mất trắng”.

Cách đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt đầu

Trên đây là 8 sai lầm nhà đầu tư mắc phải khi đầu tư chứng khoán. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có những chiến lược đúng đắn, đề phòng những sai lầm để tránh phá sản do giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chúc các nhà đầu tư có những quyết định thành công Khi đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ, cần phân tích và dự đoán tình hình thị trường để tối ưu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được mà không mắc sai lầm. Sau đây, Digitale Banker xin gửi đến bạn 5 sai lầm đầu tư phổ biến nhất để tránh và hạn chế rủi ro.

2. Chỉ dựa vào giá cổ phiếu để đánh giá cổ phiếu đắt hay rẻ

Sai lầm đầu tiên cũng là sai lầm phổ biến nhất khi mọi người bắt đầu đầu tư. Đó là với thái độ chỉ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Biên độ dao động giá hàng ngày hiện tại của các cổ phiếu niêm yết tại HoSE là 7%/ngày, HNX là 10%. Về mặt lý thuyết, một người có kinh nghiệm và kỹ năng phân tích tốt có thể kiếm được 7% đến 10% mỗi ngày. Trong một số trường hợp, lợi nhuận có thể đạt tới 14% – 20%/ngày do cổ phiếu biến động mạnh.

8 Sai Lầm Thường Gặp Của Những Nhà đầu Tư Nhỏ Lẻ

Tức là một nhà đầu tư giỏi có thể kiếm được lợi nhuận từ 140% – 200%/tháng chỉ bằng việc đầu tư. Nhưng thực tế con số sẽ không đơn giản như vậy! Nhiều người thậm chí còn đặt mục tiêu lớn trong thời gian ngắn và hoàn toàn tiêu tan sau vài tháng đầu tiên.

Bạn nên biết rằng để có được khối tài sản mơ ước trị giá 72 tỷ USD bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, Warren Buffett mang lại lợi nhuận bền vững dài hạn là 22% mỗi năm. Vì vậy, đừng nghĩ rằng nếu dồn hết tài sản vào chứng khoán, bạn sẽ kiếm được gấp 20 lần sau một năm mà hãy lên cho mình một kế hoạch đầu tư khoa học và dài hạn.

Sai lầm tiếp theo mà bạn mắc phải sẽ là chỉ dựa vào giá thị trường mà không xem xét cổ phiếu đó đắt hay rẻ, có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không? Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng “cháy hàng” vì bạn sẽ không nhận ra giá trị thực của cổ phiếu.

Sai Lầm Khi đầu Tư Chứng Khoán

Vậy để khắc phục điều này bạn nên tìm hiểu và phân tích thật kỹ các chỉ số chứng khoán quan trọng như P/E, P/B hay EPS? Sau đó quyết định xem bạn có muốn mua cổ phiếu đó hay không.

Cách Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả: 07 Bước để Trở Thành Nhà đầu Tư Chuyên Nghiệp

Lỗi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *