Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì – Cúng rằm cho con (hay cúng mẹ) từ bao đời nay đã là một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Bởi sinh ra những đứa con khỏe mạnh đã là một điều may mắn lớn đối với cả gia đình. Lễ cúng này mang ý nghĩa cầu cho đứa trẻ được khỏe mạnh hay ăn chóng lớn. Để biết cần chuẩn bị những gì cho nghi lễ này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Cũng giống như nhiều nghi lễ tâm linh khác, lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được tính theo âm lịch. Ngoài ra, ở một số nơi sẽ có quan niệm tính ngày đầy tháng theo giới tính của trẻ, theo nguyên tắc “nam tăng 2, nữ giảm 1”. Đối với bé trai đầy tháng, ngày đầy tháng sẽ được tính sau ngày sinh (theo âm lịch) hơn 2 ngày. Đối với các cô gái, cả ngày được tính trước một ngày.

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Ví dụ, nếu một cô gái được sinh ra vào ngày 15 tháng 5 âm lịch, trăng tròn sẽ xảy ra vào ngày 14 tháng 6 âm lịch. Đối với bé trai sinh ngày 15/5 thì ngày đầy tháng là ngày 17/6.

Lễ Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé

Việc bày mâm cúng đầy tháng cho bé gái hay bé trai là vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và lòng thành của con cháu. Vì vậy, các mẹ phải chú ý bày mâm cúng theo quy tắc sau:

Các món ăn phải được bày ngay ngắn trên đĩa. Thông thường, người ta để xôi, chè, cháo ở hai bên mâm, đặt gà luộc ở giữa. Ngoài ra, việc bài trí bàn thờ và lọ hoa cũng rất quan trọng. Ông bà ta vẫn quan niệm “đông bình, tây quả”, nghĩa là bình đặt ở hướng Đông, hoa quả cúng ở hướng Tây.

Một phần quan trọng khác của lễ cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh là chuẩn bị nội dung văn khấn, văn khấn để thể hiện lòng thành kính với cõi tâm linh. Khi một gia đình tổ chức lễ mừng em bé, cha mẹ hoặc ông bà sẽ thực hiện lời thề này vào giờ hoàng đạo. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng sau đây:

Nay suốt tháng (đầy tháng, quanh năm) chúng con long trọng sửa soạn hương hoa, lễ vật và các lễ vật khác, để bày trước án, trước bàn, chư Tôn đức cung kính hiện diện;

Ý Nghĩa Từng Lễ Vật Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Nhờ ơn Phật, thánh, tiên, thần, chỉ thần Tho Kong, Long Mak, Tho Di, nội ngoại tổ tiên mà sinh được một cháu trai đặt tên là ………………………. Ngày sinh ……………. được mẹ tròn con vuông.

Con xin các vị tiên, nam thần giáng trần, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu ăn ngoan, ngủ ngoan, chóng lớn, chóng lớn. chóng: ốm đau, không hề hấn gì, không hề hấn gì, không giới hạn. Chúc cho em bé xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, bình an và cường tráng (nếu là con trai), hưởng phú quý và sung túc suốt đời.

Cả gia đình chúng ta đều được phước lành bình an, việc thiện hưng thịnh, nghiệp chướng tiêu tan, bốn mùa không hạn chế, tám tiết hưởng vinh hoa phú quý.

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Cách tính thời gian tổ chức lễ cúng dựa trên cung hoàng đạo và 3 nhóm tứ hành. Cách tính chính xác như sau. Bộ ba trong 4 cung hoàng đạo bao gồm 12 con giáp, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con vật liên quan đến 12 cung hoàng đạo, được gọi là bộ ba.

Chuẩn Bị Mâm Cúng đầy Cữ Cho Bé Gái Cực Nhanh Gọn

Ví dụ, con bạn sinh ngày 03/05/2021 (âm lịch), tức là ngày 22 tháng 03 năm Tân Mùi (âm lịch). Năm Ất Sửu có tam hợp Sửu: Tỵ – Dậu và tứ hành là Sửu – Dần – Mùi – Tuất. Vì vậy lễ cúng rằm tốt nhất nên cử hành vào các ngày Lembu – Tỵ – Dậu và xung quanh tứ hành Lembu – Nihar – Mùi – Tuất.

Lễ vật cúng 12 bà mụ phải được chuẩn bị chu đáo, sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt theo các nguyên tắc đã nêu trên. Trong lễ cúng này, người mẹ phải chuẩn bị 2 mâm cúng với 12 vật phẩm giống nhau (mâm cúng Bà Chúa lớn hơn và kèm theo một đôi cành hoa).

Với mâm cỗ bé trai, miền Bắc thường cúng chè hoa cau, còn miền Nam thường cúng chè đậu phộng nước dừa. Ở miền Trung, các bà mẹ phải nấu chè đậu xanh để chuẩn bị đồ cúng cho con. Người xưa quan niệm rằng cúng chè đậu xanh sẽ mang lại may mắn cho con cháu, giúp học hành đỗ đạt và công danh sự nghiệp sau này.

Cùng với mâm cúng cô gái, người mẹ phải chuẩn bị nước chè để rửa sạch. Sở dĩ loại trà này cần được pha trong mâm cỗ cúng rằm là bởi bánh trôi tượng trưng cho sự thanh cao, suôn sẻ, cầu mong một mối lương duyên tốt đẹp.

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Gái Có Những Gì?

Người hành lễ (hoặc chủ tế) đứng thắp hương cúng tổ tiên, giải thích lý do của việc cúng này. Thông thường người đại diện cho gia đình là ông nội hoặc cha sẽ thực hiện nghi lễ này.

Cha hoặc mẹ của trẻ thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên rồi bế trẻ đặt trước mâm lễ, sau đó bắt đầu khấn theo lễ vật đầy tháng đã chuẩn bị ở trên. Trong nghi lễ này, mọi người trong gia đình nên tập trung vào việc khấn vái để đứa trẻ tỏ lòng thành với tổ tiên.

Đại diện gia đình là ông nội hoặc bố sẽ thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Sau nghi thức hoa khai trương, chúc mừng bé, buổi lễ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên theo hình thức xin keo. Bộ trưởng lấy hai đồng bạc cũ và đặt chúng vào một cái đĩa sâu.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai đầy đủ

Nếu có cả hai mặt ngửa và ngửa nghĩa là ông trời đã đồng ý đặt tên đó cho đứa trẻ. Nhưng nếu cả hai đều ngửa hoặc sấp thì đồng xu phải được tung lại. Nếu ném 3 lần không trúng mặt và trúng đầu thì bố mẹ nên đặt tên khác cho bé.

Sau lễ cúng đầy tháng, đứa trẻ được đặt chính giữa bàn, chủ tế rót trà, thắp hương và xin hoa (bắt miếng). Sau đó, người hành hương ôm đứa trẻ, cầm bông hoa, đưa tay qua lại giữa miệng đứa trẻ và đọc lời chúc phúc cho đứa trẻ:

Cúng rằm là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của một đứa trẻ. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện những ước nguyện, những điều tốt đẹp của thế hệ trước gửi đến thế hệ sau. Tôi hy vọng bài viết trên của tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho buổi lễ của con bạn.

Tự hào là địa chỉ mua sắm giới thiệu các sản phẩm từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em đầu tiên tại Việt Nam, luôn giữ vững giá trị của niềm tin và uy tín.

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản

Tăng sữa mẹ sau sinh Không phải mẹ nào sau sinh cũng có bầu ngực căng tròn và đủ sữa cho con bú. Có mẹ phải tìm đủ mọi cách…

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con cái của họ và cho chúng nền giáo dục tốt nhất. Giáo dục trẻ thông qua đồ chơi mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn kích thích trí não, tăng khả năng sáng tạo của trẻ. Vậy cha mẹ nên chú ý điều gì khi chọn đồ chơi cho con? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đặt tên cho con là một trong những quá trình hạnh phúc và thú vị nhất, nhưng cũng đau đớn nhất đối với những người sắp làm cha mẹ.

Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Lỗ chân lông to sẽ khiến da mặt kém mịn màng, tạo cơ hội cho quá trình lão hóa và nổi mụn nhanh hơn. Vậy làm cách nào để thu nhỏ lỗ chân lông an toàn và hiệu quả? Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, xin vui lòng làm theo những lời khuyên đơn giản.

Cúng Chay đầy Tháng Cho Bé Gồm Những Gì?

Nhiều mẹ bỉm sữa gặp phải tình trạng tắc ống dẫn sữa

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *