Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai – Cúng đầy tháng cho bé (hay cúng mẹ) từ bao đời nay đã là một nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Bởi sinh con khỏe mạnh đã là niềm may mắn lớn của cả gia đình. Lễ cúng này mang ý nghĩa cầu cho đứa trẻ được khỏe mạnh hay ăn chóng lớn. Để biết cần chuẩn bị những gì cho nghi lễ này, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Cũng giống như nhiều nghi lễ tâm linh khác, lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được tính theo âm lịch. Ở một số nơi sẽ còn có quan niệm tính ngày đầy tháng theo giới tính của trẻ theo nguyên tắc “ông tăng 2, bà giảm 1”. Đối với rằm bé trai, ngày đầy tháng được tính lùi hơn 2 ngày so với ngày sinh (theo âm lịch). Đối với các cô gái, cả ngày được tính trước một ngày.

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Ví dụ con gái sinh ngày 15 tháng 5 âm lịch thì cả tháng là ngày 14 tháng 6 âm lịch. Đối với bé trai sinh ngày 15 tháng 5 thì cả tháng là ngày 17 tháng 6.

MÂm CÚng ĐẦy ThÁng BÉ Trai ĐƠn GiẢn. Giao HÀng VÀ SẮp LỄ MiỄn PhÍ Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh Trọn Gói Chuẩn Haccp.giao Hàng 24/7

Việc sắp mâm cúng đầy tháng cho bé gái hay bé trai là vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và lòng thành của con cháu. Vì vậy, các mẹ phải chú ý sắp xếp mâm cúng theo quy tắc sau:

Các món ăn phải được bày ngay ngắn trên đĩa. Thông thường người ta để xôi, chè, cháo ở hai bên mâm và đặt gà đã nấu chín ở giữa. Ngoài ra, việc bài trí mâm cúng, bình hoa cũng rất quan trọng. Ông bà ta vẫn quan niệm “bình hướng Đông, quả hướng Tây”, tức là bình đặt ở hướng Đông, mâm quả đặt ở hướng Tây.

Một phần quan trọng khác trong lễ cúng đầy tháng cho bé đó là chuẩn bị nội dung văn khấn, bài văn khấn để thể hiện lòng thành kính với cõi tâm linh. Khi gia đình tổ chức lễ ăn hỏi cho em bé, cha mẹ hoặc ông bà sẽ đọc lời thề này vào giờ hoàng đạo trong ngày. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng sau đây:

Nay trọn tháng (cả tháng, cả năm) chúng con thành tâm sắp đặt hương hoa, lễ vật và các lễ vật dâng lên trước tòa, trước bàn, nơi chư Tôn đức cung kính đảnh lễ:

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái Trọn Gói

Nhờ ân Phật, Thánh, Tiên, Thần, Thổ Công, Long Mạc, Thổ Di chánh thần, tổ tiên nội ngoại, bà đã sinh được cháu trai tên là ………………….. ngày sinh ……… ……. được mẹ tròn con vuông.

Con xin các vị tiên, nam, nữ thần xuống trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve, che chở cho các cháu được ăn ngoan, ngủ ngoan, chóng lớn. . mau chóng không bệnh, vô hại, vô hại, vô lượng. Phù hộ cho con xinh đẹp, thông minh, rạng rỡ, bình an cường tráng (nếu là con trai), cả đời hưởng phú quý, sung túc.

Toàn thể gia đình chúng ta đều được mạnh khỏe hạnh phúc, việc thiện sinh sôi, nghiệp ác tiêu tan, bốn mùa không hạn, tám thời hưởng vinh hoa phú quý.

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Cách tính thời gian hoàn thành lễ cúng dựa vào cung hoàng đạo và 3 nhóm tứ hành. Cách tính cụ thể như sau: Bộ ba 4 cung hoàng đạo bao gồm 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có liên quan với nhau gọi là tam hợp.

Bàn Cúng Chay đầy Tháng, Thôi Nôi

Ví dụ: Con bạn sinh ngày 03/05/2021 (âm lịch), tức là ngày 22 tháng 03 năm Tân Mùi (âm lịch). Năm Sửu có tam hội là Sửu – Tỵ – Dậu và tứ hành là Sửu – Dần – Mùi – Tuất. Như vậy, lễ cúng đầy tháng tốt nhất nên tổ chức vào giờ Sửu – Tỵ – Dậu và tứ hành xung Sửu – Thìn – Mùi – Tuất.

Lễ vật cúng 12 bà mụ cần được chuẩn bị chu đáo và bày biện gọn gàng, đẹp mắt theo một số nguyên tắc trên. Trong lễ cúng này, người mẹ phải chuẩn bị 2 mâm cúng với 12 vật phẩm giống nhau (mâm cúng Bà Chúa lớn hơn và kèm theo một đôi đũa hoa).

Với mâm đầy đủ bé trai, miền Bắc thường cúng chè hoa cau, còn miền Nam thường cúng chè đậu nước dừa. Ở miền Trung, các bà mẹ phải nấu chè đậu xanh để cúng con. Người xưa thường tin rằng cúng chè đậu xanh sẽ mang lại may mắn cho con cái, giúp thành đạt trong học tập và sự nghiệp sau này.

Với mâm cúng nhà gái, người mẹ phải pha nước chè để gột rửa. Sở dĩ bạn cần pha loại chè này trong mâm cúng đầy tháng bé gái là bởi bánh trôi nước tượng trưng cho sự mềm mại, dẻo dai và cầu mong bạn có được nhân duyên tốt đẹp.

Đặt Tiệc đầy Tháng Tại Nhà Hải Phòng

Người hành lễ (hoặc chủ tế) đứng thắp hương cúng tổ tiên và giải thích lý do của việc cúng này. Thông thường người đại diện cho gia đình là ông nội hoặc cha sẽ thực hiện nghi lễ này.

Tiếp theo, cha hoặc mẹ của trẻ thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên và bế trẻ đặt trước mâm lễ rồi bắt đầu khấn theo lễ vật đầy tháng đã chuẩn bị ở trên. Trong buổi lễ này, mọi người trong gia đình nên tập trung cầu nguyện cho đứa trẻ để tỏ lòng thành với tổ tiên.

Đại diện gia đình là ông nội hoặc bố sẽ thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Sau nghi thức khai hoa, chúc bé may mắn, ban lễ sẽ thực hiện nghi thức đặt tên theo hình thức xin keo. Chủ tế lấy hai đồng bạc cũ bỏ vào một cái đĩa sâu lòng.

Nghi Lễ Và Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Mà Bố Mẹ Nên Biết

Nếu có cả ngửa và ngửa nghĩa là ông trời đã chấp thuận đặt tên đó cho đứa trẻ. Nhưng nếu cả hai đều ngửa hoặc sấp thì đồng xu phải được tung lại. Nếu tung 3 lần không ra mặt ngửa và mặt ngửa thì cha mẹ nên đặt tên khác cho trẻ.

Sau lễ cúng đầy tháng, đứa trẻ được đặt chính giữa bàn, chủ tế rót trà, thắp hương và xin hoa (tẩy mảnh). Sau đó, người hành hương ôm đứa trẻ trong tay, cầm một bông hoa, vẫy tay qua lại giữa miệng đứa trẻ và đọc lời chúc phúc cho đứa trẻ:

Lễ cúng đầy tháng là nghi lễ quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Đây cũng là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, thể hiện những hy vọng tốt đẹp của thế hệ đi trước và những mong muốn cho thế hệ sau. Hi vọng bài viết trên của mình có thể giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho lễ thôi nôi cho bé nhé!

Tự hào là địa chỉ mua sắm mang đến những sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé đầu tiên tại Việt Nam, luôn đề cao giá trị niềm tin và uy tín.

Mâm Cúng đầy Tháng Bé Gái

Tăng sữa sau sinh Không phải bà mẹ nào sau khi sinh xong ngực cũng căng tròn và có sữa cho con bú. Có mẹ phải tìm đủ mọi cách…

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con cái của họ và cho chúng nền giáo dục tốt nhất. Giáo dục trẻ thông qua đồ chơi có rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn kích thích trí não, phát huy tính sáng tạo. Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì khi chọn đồ chơi cho con? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đặt tên cho con là một trong những quá trình hạnh phúc và thú vị nhất nhưng cũng không kém phần đau đớn đối với những người chuẩn bị làm cha mẹ.

Mâm Cỗ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai

Lỗ chân lông to sẽ khiến da mặt kém mịn màng, nhanh lão hóa và tạo cơ hội cho mụn phát triển. Vậy làm cách nào để thu nhỏ lỗ chân lông an toàn và hiệu quả? Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, hãy xem mẹo đơn giản sau đây!

MÂm CÚng ĐẦy ThÁng BÉ Trai. Giao HÀng VÀ SẮp LỄ MiỄn PhÍ Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh Trọn Gói Chuẩn Haccp.giao Hàng 24/7

Nhiều bà mẹ cho con bú bị tắc ống dẫn sữa

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *