đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì – Cúng rằm cho bé (hay cúng mẹ) từ bao đời nay vẫn là nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Bởi sinh con khỏe mạnh đã là niềm may mắn lớn của cả gia đình. Lễ cúng này mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe cho em bé hay ăn chóng lớn. Để biết cần chuẩn bị những gì cho sự kiện này, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Cũng như nhiều nghi lễ tâm linh khác, lễ cúng đầy tháng cho bé được tính theo âm lịch. Ngoài ra, ở một số nơi sẽ có quan niệm tính ngày rằm theo giới tính của bé dựa trên nguyên tắc “nam 2 tăng, nữ 1 giảm”. Đối với bé trai ngày rằm, ngày rằm được tính cách ngày sinh (theo âm lịch) hơn 2 ngày. Đối với bé gái, ngày đầy tháng được tính sớm hơn một ngày.

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

Ví dụ con gái sinh vào ngày 15 tháng 5 âm lịch thì trăng tròn sẽ là ngày 14 tháng 6 âm lịch. Đối với trẻ sinh ngày 15 tháng 5, trăng tròn là ngày 17 tháng 6.

Hướng Dẫn Mâm Lễ Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai đơn Giản Nhất, Gồm Những Gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái hay bé trai và thể hiện lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và lòng thành của con cháu là vô cùng quan trọng. Vì vậy, các mẹ cần chú ý đặt mâm cúng theo quy tắc sau:

Các món ăn nên được sắp xếp hoàn toàn trên đĩa. Thông thường, người ta đổ xôi, chè, cháo hai bên mâm và đặt con gà luộc vào giữa. Ngoài ra, vị trí đặt mâm cúng, bình hoa cũng rất quan trọng. Ông bà ta vẫn quan niệm “Đồ Đông, Quả Tây”, tức là đồ dùng đặt ở hướng Đông, hoa quả, lễ vật đặt ở hướng Tây.

Một phần quan trọng khác của mâm cúng rằm cho bé chính là việc chuẩn bị đồ mã, văn khấn để thể hiện lòng thành kính với cõi tâm linh. Khi gia đình làm lễ mừng em bé, cha mẹ hoặc ông bà nói lời thề này vào giờ hoàng đạo trong ngày. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng sau đây:

Nay đến rằm (rằm, rằm), chúng con thành tâm sắp đặt hương hoa, lễ vật và các lễ vật khác để trước án, trước bàn các vị Thần linh cung kính hiện ra:

Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái

Nhờ ơn chư Phật, Thánh, Tiên, Thần, Ngài Kung, Long Mak, Chư vị Chánh Thần, Tổ tiên nội ngoại, ông có được người cháu tên là……………………. Ngày sinh …… ………. Mẹ tròn con vuông.

Con xin các vị tiên ông trời giáng xuống trước án, chứng giám cho sự lương thiện, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho các cháu được ăn ngoan, ngủ ngoan, chóng lớn, chóng lớn. Bệnh, Vô hại, Vô hại, Vô hại. Phù hộ cho con xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, tính tình điềm đạm, cường tráng (nếu là con trai), cả đời hưởng phú quý, sung túc.

Tất cả gia đình chúng con đều được mạnh khỏe hạnh phúc, việc thiện sinh sôi, nghiệp ác tiêu tan, bốn mùa không hạn chế, tám thời đều được vinh hoa phú quý.

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

Cách tính giờ cúng dựa vào cung hoàng đạo và 3 bộ tứ hành. Cách tính cụ thể như sau: 3 cung hoàng đạo gồm 12 con giáp, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có liên quan với nhau gọi là tam hợp.

Đặt đồ Cúng đầy Tháng Đà Nẵng Gồm Những Gì?

Ví dụ: Con bạn sinh ngày 03/05/2021 (âm lịch), tức là ngày 22 tháng 03 năm Tân Mùi (âm lịch). Năm Kỷ Sửu có tam hợp là Sửu-Tỵ-Dậu và tứ hành là Sửu-Mỏng-Rậm-Dậu. Vì vậy, cúng đầy tháng tốt nhất nên được tổ chức vào giờ sửu-tỵ-dậu và tứ hành xung là bò-móc-tóc-toà.

Lễ vật cúng 12 bà mụ phải được chuẩn bị chu đáo, sắp xếp trật tự, đẹp mắt theo một số nguyên tắc trên. Trong lễ cúng này, mẹ nên chuẩn bị 2 mâm cúng với 12 vật phẩm giống nhau (mâm cúng lớn hơn là cúng Chùa và đi kèm với một đôi cắm hoa).

Với mâm đầy đủ bé trai, miền Bắc thường cúng chè hoa cau, còn miền Nam thường cúng chè đậu nước dừa. Ở miền Trung, mẹ nên chuẩn bị chè đậu xanh để cúng cho bé. Người xưa thường tin rằng cúng chè đậu xanh cho con cái sẽ mang lại may mắn, giúp con thành đạt trong học tập và sự nghiệp sau này.

Với mâm cúng con gái, mẹ nên chuẩn bị sẵn nước chè rửa bát. Sở dĩ phải chuẩn bị loại chè này trong mâm cúng nhà gái là bởi bánh trôi tượng trưng cho sự mềm mại, dịu dàng và cầu mong đôi bạn sẽ có duyên lành.

Đặt Tiệc đầy Tháng Tại Nhà Hải Phòng

Người hành lễ (hoặc chủ tế) đứng dâng hương tổ tiên và giải thích lý do cúng. Thông thường người đại diện cho gia đình là ông nội hoặc cha thực hiện nghi lễ này.

Sau đó, cha hoặc mẹ của đứa trẻ sẽ thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên và bế đứa trẻ đặt trước mâm lễ rồi bắt đầu khấn vái theo lời văn khấn đã chuẩn bị trước. Trong buổi lễ này, mọi thành viên trong gia đình nên tập trung vào việc cầu nguyện cho đứa trẻ để tỏ lòng thành với tổ tiên.

Đại diện gia đình là ông nội hoặc bố làm lễ cúng đầy tháng

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

Sau nghi thức dâng hoa, chúc cháu bé may mắn, ông tổ chức lễ đặt tên theo hình thức keo sơn. Hội lấy hai đồng bạc cổ bỏ vào đĩa sâu lòng.

Cúng Mụ Cho Bé Gái Bé Trai Cần Những Gì

Nếu cả mặt và đầu đều hướng lên trên, nghĩa là ông trời đã chấp thuận đặt tên này cho em bé. Nhưng nếu cả hai đều ngửa hoặc sấp, đồng xu phải được tung lại. Nếu ném 3 lần mà không ra đầu thì cha mẹ nên đặt tên khác cho con.

Sau lễ hóa vàng một tháng, em bé được đặt chính giữa bàn, đổ lễ, thổi hương, tung hoa (để lấy đồ). Sau đó, người hành hương ôm em bé và cầm một bông hoa trên tay và đưa tay qua lại giữa miệng em bé và đọc lời chúc phúc cho em bé:

Lễ cúng đầy tháng là nghi lễ quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, thể hiện những ước vọng, ước nguyện tốt đẹp của thế hệ cũ dành cho thế hệ sau. Tôi hy vọng bài viết của tôi ở trên có thể giúp bạn chuẩn bị tốt cho bé tắm!

Chúng tôi tự hào là địa chỉ mua sắm mang đến những sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời giữ vững các giá trị của niềm tin và sự tín nhiệm.

Mâm Cúng đầy Tháng Bé Trai |mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai| Mam Cung Day Thang Be Trai| Mâm Cúng đầy Tháng Bé Trai

Tăng sữa sau sinh Không phải mẹ nào sau sinh ngực cũng căng tròn và có sữa cho con bú. Có mẹ phải tìm đủ mọi cách dưới đây…

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con cái của họ và cho chúng nền giáo dục tốt nhất. Dạy trẻ thông qua đồ chơi có rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn kích thích trí não, khuyến khích sự sáng tạo. Vậy cha mẹ cần lưu ý những điểm nào khi chọn đồ chơi cho con? Hãy cùng xem chi tiết trong bài viết tiếp theo nhé!

Đặt tên cho em bé là một trong những quá trình vui vẻ và thú vị nhất, nhưng đồng thời cũng gây đau đớn cho những người đã sẵn sàng trở thành cha mẹ.

đầy Tháng Bé Trai Cúng Gì

Lỗ chân lông mở khiến làn da của bạn trông mịn màng hơn, nhanh lão hóa hơn và tạo cơ hội cho mụn nổi lên. Vậy làm cách nào để thu nhỏ lỗ chân lông an toàn và hiệu quả? Hãy tham khảo mẹo đơn giản dưới đây để tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Ý Nghĩa Từng Lễ Vật Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Nhiều mẹ bỉm sữa bị tắc ống dẫn

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *