Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2020

Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2020 – (KTSG) – Bất chấp việc dù số lượng tài khoản chứng khoán đang tăng cao kỷ lục nhưng thanh khoản thị trường lại giảm đáng kể so với đầu, cơ sở nhà đầu tư tăng đáng kể trong thời gian qua trong bối cảnh bất động sản. của thị trường tài chính vẫn chưa thỏa mãn, để lại nhiều lo ngại về sự phát triển của thị trường trong dài hạn.

Mặc dù số tài khoản tiết kiệm mở mới chỉ đạt 200.000 tài khoản trong tháng 7, giảm gần 60% so với mức cao nhất của tháng 6, nhưng lũy ​​kế 7 tháng đầu năm 2022, số tài khoản mở mới trong năm qua đã lên tới 2 tài khoản. triệu. Tổng tài khoản tiết kiệm đến thời điểm này là hơn 6,4 triệu tài khoản, chiếm 6,4% tổng tài khoản. So với mục tiêu ban đầu của Chính phủ là 5% dân số có tài khoản chứng khoán vào cuối năm 2025, đại dịch Covid-19 đã đẩy cơ sở nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán xuống mức thấp.

Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2020

Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2020

Số lượng tài khoản mới mở tăng lên không có nghĩa là sẽ có một số lượng nhà đầu tư tương ứng trên thị trường, bởi vì nhiều người có thể có một số tài khoản với các công ty bảo mật khác nhau cung cấp các ưu đãi khi mở tài khoản. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng kinh doanh chứng khoán đã thấm sâu vào cuộc sống hàng ngày của người dân, đặc biệt là tầng lớp trung lưu trong xã hội.

Cho Vay Margin Vẫn “căng” Kỷ Lục 201.176 Tỷ đồng đến Cuối Quý 1/2022

Sự gia tăng số lượng thương nhân tư nhân đã dẫn đến một dòng tiền lớn chảy vào thị trường để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Biểu đồ dưới đây thể hiện mối tương quan giữa giá trị giao dịch và vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán Việt Nam so với các thị trường khác. Thị trường có trên mức chỉ số càng lớn thì hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư trên thị trường này càng lớn.

Với một trong những thị trường phát triển nhất thế giới như thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số này chỉ đạt 0,2%. Tức là với mức vốn hóa 40 nghìn tỷ USD, thanh khoản giao dịch hàng ngày trên thị trường này vào khoảng 80 tỷ USD.

Chỉ số thị trường chứng khoán của Trung Quốc tăng gấp đôi lên 0,4%, cho thấy hoạt động thương mại hiệu quả hơn do tỷ lệ nhà đầu tư ở Trung Quốc lớn hơn ở Mỹ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam ổn định quanh mức 0,2% trong giai đoạn tiền dịch. Tuy nhiên, chỉ số này tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ dịch bệnh, thậm chí lúc cao điểm còn cao hơn cả thị trường chứng khoán Trung Quốc. Do tăng trưởng thiếu bền vững, không xảy ra trước khi thị trường điều chỉnh mạnh nên dòng tiền đã rút ra khỏi thị trường rất nhiều, về lâu dài giúp chỉ số này dần trở lại mức cân bằng.

20 Năm đi Lên Từ 2 Mã Chứng Khoán đầu Tiên

Kết quả một cuộc khảo sát mẫu cho thấy hơn 70% nhà đầu tư tại Việt Nam dưới 30 tuổi, rất trẻ, thích khái niệm rủi ro và tốc độ tăng trưởng nhanh của tài sản. Trong khi đó, các nhà môi giới chứng khoán ở Mỹ, một nhóm ưu tú, tăng tỷ lệ mở tài khoản chứng khoán.

Điểm khác biệt giữa thị trường Việt Nam và Trung Quốc so với thị trường Mỹ là nhà đầu tư tại Mỹ có xu hướng nắm giữ các ngành kinh tế khác nhau và nắm giữ trong thời gian dài thông qua phân bổ danh mục. , thay vì giao dịch với khối lượng lớn như tại thị trường Việt Nam và Trung Quốc. Ở Mỹ, tỷ lệ người có tài khoản chứng khoán là khoảng 52% dân số. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ tiền tăng trực tiếp trên thị trường chứng khoán (14%), còn phần lớn nhà đầu tư chỉ nắm giữ cổ phiếu thông qua quỹ hưu trí (IRA và tài khoản IRA). 401k) dưới sự hướng dẫn của cố vấn tài chính.

Một khảo sát mới đây do InfoQ Việt Nam thực hiện vào tháng 12/2021 với hơn 700 nhà đầu tư tham gia, kết quả cho thấy có sự khác biệt lớn trong hành vi của các đại lý chứng khoán tại Việt Nam so với các thị trường phát triển như Mỹ. Kết quả điều tra chọn mẫu cho thấy hơn 70% nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam dưới 30 tuổi, còn rất trẻ, chọn quan niệm mạo hiểm và có tốc độ gia tăng tài sản nhanh. Trong khi đó, các nhà môi giới chứng khoán ở Mỹ, một nhóm ưu tú, tăng tỷ lệ mở tài khoản chứng khoán. Mục tiêu này dẫn đến tiết kiệm và duy trì giá trị của khoản đầu tư. Ngoài ra, các sản phẩm quỹ tương hỗ với danh mục đầu tư đa dạng, có thể nắm giữ lâu dài là lựa chọn tốt nhất.

Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2020

Nhu cầu đầu tư bền vững đã góp phần phát triển thị trường đầu tư, nơi các nhà tư vấn tài chính sẽ tập trung vào mức đóng góp và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư để xây dựng kế hoạch hưu trí phù hợp. Trong khi đó, mức độ phổ biến của dịch vụ tư vấn đầu tư tại Việt Nam vẫn còn thấp do phần lớn những người tham gia thị trường sẽ tự bảo đảm an toàn và không muốn cung cấp dịch vụ quản lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn danh mục đầu tư. Sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chủ sở hữu không có sự hướng dẫn trực tiếp từ các cố vấn tài chính, tâm lý dễ thay đổi khi thị trường có biến động lớn.

Những Dấu ấn Của Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2021

Ở Việt Nam, thực trạng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là người bán phải quản lý nhiều tài khoản tiết kiệm. Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đến ngày 31/12/2020, cả nước có 4.670 giao dịch viên được cấp chứng chỉ đào tạo. Theo UBCKNN, tính đến năm 2020, số lượng tài khoản tiết kiệm tại Việt Nam “chỉ” là 2,77 triệu tài khoản, nhiều thấp hơn mức hiện tại. Một phân tích đơn giản cho thấy, tại Việt Nam vào cuối năm 2020, trung bình một nhà môi giới sẽ quản lý 593 tài khoản. Với số lượng nhà đầu tư tăng gấp đôi trong hai năm qua trong khi số lượng nhà môi giới được cấp phép tăng đều đặn, chúng ta có thể tưởng tượng rằng nhà môi giới trung bình trong ngành quản lý gần 1.000 tài khoản, một con số khổng lồ.

Điều đó nói lên điều gì? Điều này có nghĩa là một số lượng lớn các nhà đầu tư mới tham gia thị trường sẽ không được chăm sóc tốt. Quản lý tài chính cá nhân của bạn khác với việc mua hoặc bán cổ phiếu. Những nhà đầu tư này nếu không được hướng dẫn đầy đủ kiến ​​thức đầu tư có thể bị thua lỗ lớn và do đó có cái nhìn tiêu cực về thị trường tài chính trong thời gian dài.

Vai trò chính của thương nhân là tư vấn mua bán, mua bán, thời điểm mua bán, cập nhật tin tức thị trường… nhưng thường vẫn xoay quanh sản phẩm của cửa hàng. Do đó, khi thị trường chứng khoán khủng hoảng, nhà đầu tư khó có thể đưa ra chiến lược hữu ích để đối phó với việc chuyển danh mục sang các tài sản tài chính ít biến động khác như: chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu hay tiền gửi ngân hàng…

Thực tế là một số lượng lớn các nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường gần đây, nhưng không được chăm sóc tốt, là hiệu quả.

Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 10.02.2020: Thị Trường Bị Xả Mạnh Khi Nhà đầu Tư Chốt Lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *