Thị Trường Chứng Khoán Hiện Nay ở Việt Nam

Thị Trường Chứng Khoán Hiện Nay ở Việt Nam – Chu kỳ tăng trưởng của “thị trường giá lên” vốn cổ phần toàn cầu từ năm 2020 đến năm 2022 về cơ bản là giống nhau, cả hai đều được thúc đẩy bởi việc nới lỏng tiền tệ nhanh chóng hoặc lãi suất thấp. Chính phủ thực hiện chính sách “tiền trực thăng” bằng cách phân phối tiền cho công dân. Ở Việt Nam, hỗ trợ tài chính nhóm không bị ảnh hưởng nhiều nhưng khoảng cách giữa cấm đoán xã hội và sản xuất khiến lượng tiền trong hệ thống ngân hàng ứ đọng và lãi suất huy động giảm đáng kể.

Biểu đồ 1 cho thấy, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước ở mức khoảng 6,9%-7%/năm đối với nhóm ngân hàng quốc doanh. Các ngân hàng thương mại lớn chia sẻ nhóm ngân hàng nhỏ trong khoảng 7,5%-8%/năm. Lãi suất qua đêm ở các ngân hàng khoảng 3%/năm. Từ cuối quý I/2022, mức lãi suất trên bắt đầu giảm nhanh và duy trì đến hết quý I/2022. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước giảm về khoảng 5-5,5%/năm, lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng nhỏ nhất về khoảng 6%/năm.

Thị Trường Chứng Khoán Hiện Nay ở Việt Nam

Thị Trường Chứng Khoán Hiện Nay ở Việt Nam

Thậm chí, kiểm soát việc tiếp cận người dân gây ra hoạt động “đánh bạc”, truy bắt tiền đen (bao gồm cả việc đình chỉ phát hành số xổ số). Nhu cầu tiêu dùng giảm, du lịch, ẩm thực và các hoạt động xã hội hàng ngày cũng giảm. Điều này để lại rất nhiều tiền với mọi người. Lúc này, thị trường chứng khoán được coi là “hoạt động chính” và vẫn mở cửa hàng ngày. Thu hút chứng khoán năng suất cao là một kết quả đơn giản. Thậm chí, cơn sốt đổ xô đầu tư vào chứng khoán đã lan rộng khắp thế giới, từ Mỹ hay Pakistan đến Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Xây Dựng Thị Trường Chứng Khoán Thống Nhất, Chuyên Nghiệp, Phát Triển Vững Mạnh Hơn, Hiệu Quả Hơn

Hình 2 cho thấy trong suốt lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, các giai đoạn thị trường bùng nổ luôn đi kèm với sự bùng nổ về số lượng nhà đầu tư mới. Ví dụ, trong chu kỳ vốn 1385 đến 1387, tổng số tài khoản được mở trong giai đoạn này là hơn 500 nghìn tài khoản, trong khi cuối năm 1384, tổng số tài khoản trên toàn thị trường chỉ là 106 nghìn 393 tài khoản. .đã được. Trong giai đoạn 2020 – 2022, quy mô tài khoản mở mới ở mức đáng báo động: hơn 3,64 triệu tài khoản được mở trong 3 năm gần đây, trong khi cuối năm 2019, tổng số tài khoản mở mới là 2,37 triệu tài khoản. Nói cách khác, trong ba năm tăng trưởng cuối cùng của thị trường, đã có những tài khoản đã tham gia tổng cộng hơn 20 năm.

Điều gì đã khiến số lượng nhà đầu tư mới đạt đỉnh cùng lúc với thị trường chứng khoán tăng điểm? Lòng tham luôn là động lực. Không có gì hấp dẫn hơn số lợi thế mà bạn bè khoe khoang và thông tin về một thị trường giá lên trên các phương tiện truyền thông. Sự khác biệt lớn nhất – và sẽ có kết quả được công nhận rộng rãi nhất – là mức độ bán hàng và đầu tư chưa từng có trong giai đoạn 2020-2022. Tầng lớp trung lưu ngày càng đông và kiến ​​thức về kênh đầu tư này đầy đủ hơn bất cứ thời điểm nào trong 20 năm qua. Điều này khác, nhưng không đủ để “làm mới” quy luật tham lam và sợ hãi đã tồn tại trong suốt lịch sử của chính thị trường chứng khoán.

Trước cơn bão điên cuồng trên thị trường chứng khoán thế giới, tỷ phú Leon Cooperman – người đứng đầu quỹ Omega Advisors “Sent” nổi tiếng của Mỹ cảnh báo, sự xuất hiện của đội quân nhà đầu tư sẽ có những kẻ nhỏ nhen chỉ quan tâm đến việc kiếm lời. . “Kết thúc bằng nước mắt”. Hàng triệu nhà đầu tư đã chế giễu cảnh báo này trong nhiều năm, nhưng khi thị trường sụp đổ vào năm 2022, sự thật sẽ được tiết lộ.

Chỉ số đại diện thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại 1.528, 57 điểm vào ngày 6/1/2022. Mức đóng thấp nhất cho năm 2022 là 911, 9 chiếc vào ngày 15/11/2022, giảm 40,34%. Đây là mùa thu lớn nhất trên thế giới.

Dòng Tiền Trên Trên Thị Trường Chứng Khoán đang Dần ‘đắt đỏ’

Nhìn toàn chu kỳ thị trường 2020-2022, sự điều chỉnh này không quá tệ. Đó là bởi vì thị trường đã đạt gần 132% trong xu hướng tăng, vì vậy việc điều chỉnh hơn 40% trong xu hướng giảm vẫn là hợp lý. Ở chiều ngược lại, VN-index quay lại mốc 900 điểm cũng chỉ bằng giai đoạn 2018-2019, giai đoạn lãi suất bình thường trước Covid-19.

Nguyên nhân khiến TTCK Việt Nam giảm mạnh được thế giới đổ lỗi cho nhiều nguyên nhân, từ việc thị trường chứng khoán phái sinh khuyến khích bán khống, đến “chiêu” marketing lôi kéo của nhóm điều hành… cho đến những ngày lạnh giá. “, thị trường đang giảm mạnh vì những lý do đã tích tụ trong một thời gian dài trong mùa tăng giá: có rất nhiều tiền lưu thông trên thị trường chứng khoán. Các hoạt động. Tiền tệ giao dịch hàng ngày trên thị trường đã bùng nổ đến mức hệ thống giao dịch trong 6 Tháng cuối năm 2021 rất bão hòa.

Hình 3 cho thấy giá trị giao dịch trên HoSE đã tăng kể từ tháng 6/2020. Bình quân giai đoạn 2018-2019, giá trị giao dịch tương ứng hàng tháng của sàn này đạt 74.416 tỷ đồng. Trong suốt 27 tháng thị trường bùng nổ (từ đầu năm 2020 đến hết tháng 3/2022), giá trị ước tính tăng gần 4 lần lên 286.229 tỷ đồng mỗi tháng.

Thị Trường Chứng Khoán Hiện Nay ở Việt Nam

Trong điều kiện thị trường bình thường, chu kỳ thị trường nguội đi khi các điều kiện cơ bản thay đổi, tức là lãi suất tăng dần, khiến dòng tiền trong nền kinh tế chậm lại. Thị trường tài sản sẽ có một “điểm yếu” nếu việc tăng lãi suất được thực hiện.

Cổ Phiếu Hôm Nay 25 9: Nhà đầu Tư Kỳ Vọng Chứng Khoán Xanh Sàn Trở Lại

Tuy nhiên, TTCK Việt Nam cũng như nhiều thị trường khác rơi vào vòng xoáy giảm nhanh và mạnh, khi lãi suất tăng rất nhanh vào thời điểm biến số lạm phát được các NHTW bất ngờ nâng lên do tác động của lạm phát. Nói cách khác, đứt gãy chuỗi cung ứng là “căn nguyên” chung của suy thoái thị trường tài sản, nhưng “nguyên nhân nhanh chóng” của mỗi thị trường, mỗi giai đoạn lại khác với tất cả các chu kỳ đã xảy ra trong quá khứ.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, “điểm kích hoạt” đến từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, một sự đổi mới chưa từng có. Mặc dù bản chất của tài chính vi mô chi phí thấp khuyến khích vay mượn, nhưng việc phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp đã bùng nổ trên cơ sở lung lay của các nhà đầu tư ít học. Hầu hết những người sở hữu một phần hoặc toàn bộ trái phiếu của công ty không thể được gọi là “nhà đầu tư” chứ chưa nói đến “nhà đầu tư chuyên nghiệp” vì họ thực sự là “nhà đầu tư” khi huy động vốn trong các quỹ được các ngân hàng và nhà đầu tư chứng khoán khuyến khích trở thành nhà đầu tư trái phiếu. Các công ty hoặc nền tảng tổ chức của nhà tài trợ.

Một đặc điểm chung khác của bong bóng tài sản nói chung là những thất bại xảy ra ở những thị trường dễ bị tổn thương nhất. Trận động đất đang di chuyển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *