Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ

Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ

Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ – Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có sức khỏe tốt. Mất ngủ, thiếu ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe lâu dài. Các nguyên nhân gây mất ngủ như căng thẳng, lo lắng, dùng chất kích thích, sử dụng ma túy,… gặp ở rất nhiều người.

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có sức khỏe tốt. Mất ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày như giảm năng suất làm việc, buồn ngủ vào buổi sáng,… Dù bạn khó ngủ hay mất ngủ hoàn toàn đều ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, các mối quan hệ và năng suất lao động. Nếu bạn bị mất ngủ, bác sĩ có thể giúp bạn hiểu được loại mất ngủ của bạn.

Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ

Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ

Mất ngủ nguyên phát là chứng mất ngủ không do các triệu chứng của một tình trạng bệnh lý khác gây ra. Mất ngủ được chia thành hai loại là cấp tính hoặc mãn tính. Mất ngủ cấp tính chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, nhưng mất ngủ mãn tính là một tình trạng lâu dài.

Cách Ngủ Một Mình Thẳng Giấc Tới Sáng, Không Sợ Ma

Nếu mất ngủ xuất phát từ bệnh lý nền thì gọi là mất ngủ thứ phát. Đây là dạng mất ngủ phổ biến nhất, có thể cấp tính hoặc mãn tính. Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phổ biến của chứng mất ngủ thứ phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

XEM THÊM: Ngủ không ngon, tỉnh giấc không ngủ lại được là dấu hiệu của bệnh gì?

Lo lắng có thể giữ cho tâm trí của bạn vào ban đêm. Các vấn đề tại nơi làm việc, trường học hoặc gia đình có thể gây rắc rối. Điều này khiến bạn khó ngủ hoặc không thể ngủ được. Các sự kiện mất người thân, chẳng hạn như mất người thân, ly hôn hoặc mất việc làm thường gây ra căng thẳng và lo lắng. Những tình trạng này ảnh hưởng trong thời gian dài có thể dẫn đến mất ngủ kinh niên.

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngủ. Điều này có thể là do sự mất cân bằng hóa học trong não ảnh hưởng đến kiểu ngủ. Ngoài ra, bạn có thể quá đau khổ vì sợ hãi hoặc suy nghĩ lo lắng, điều này có thể khiến bạn không thể có được một giấc ngủ ngon.

Mất Ngủ Sau Sinh Nên Làm Gì?

Mất ngủ có thể là một triệu chứng phổ biến của các rối loạn tâm thần khác. Rối loạn lưỡng cực, lo lắng hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Phụ nữ có khả năng bị mất ngủ cao gấp đôi so với nam giới. Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và trong thời kỳ mãn kinh được cho là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ. Mất ngủ thường xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh, được gọi là tiền mãn kinh, khi đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa thường làm gián đoạn giấc ngủ. Các chuyên gia tin rằng việc thiếu estrogen có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh.

Mất ngủ tăng theo độ tuổi khi mô hình giấc ngủ của bạn thay đổi. Người lớn tuổi thường khó ngủ trong khoảng thời gian 8 tiếng. Họ có thể cần phải ngủ vào ban ngày để có được 8 giờ ngủ được khuyến nghị trong khoảng thời gian 24 giờ. Theo Mayo Clinic, một số ước tính cho thấy gần một nửa đàn ông và phụ nữ trên 60 tuổi có triệu chứng mất ngủ.

Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ

Một số loại thuốc mua tự do và sẵn có có thể gây mất ngủ. Theo đó, các sản phẩm giảm đau, thông mũi và giảm cân có thể chứa caffein hoặc các chất kích thích khác. Thuốc kháng histamin có thể khiến bạn buồn ngủ lúc đầu, nhưng chúng có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, sau đó có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn và khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn vào ban đêm.

Các Nhà Tâm Lý Học Giải Thích Cách Ngăn Chặn Suy Nghĩ Quá Nhiều

Những chất kích thích này có thể cản trở giấc ngủ ngon. Cà phê chiều muộn có thể giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm. Nicotine trong thuốc lá là một chất kích thích có thể ngăn cản giấc ngủ.

Rượu là một loại thuốc an thần có thể giúp bạn ngủ lúc đầu, nhưng nó sẽ chặn các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ và khiến bạn trở nên lơ mơ. Giai đoạn sâu của giấc ngủ là cần thiết để nghỉ ngơi đầy đủ.

Một loạt các vấn đề sức khỏe có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ. Các vấn đề về giấc ngủ có liên quan đến các bệnh mãn tính hoặc các triệu chứng của chúng, chẳng hạn như:

Mất ngủ có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra như: khó thở, đau mãn tính, viêm khớp,…

Tìm Hiểu Về Bệnh Trầm Cảm

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, rối loạn giấc ngủ có liên quan đến bệnh béo phì. Người trưởng thành ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có tỷ lệ béo phì là 33%. Tỷ lệ béo phì ở những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm là 22%. Họ tìm thấy mô hình này ở nam giới và phụ nữ, ở mọi lứa tuổi và sắc tộc.

Rối loạn giấc ngủ thông thường, chẳng hạn như hội chứng chân không yên, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Đây là cảm giác kiến ​​bò ở cẳng chân mà chỉ cử động mới có thể giảm bớt. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn hô hấp được đặc trưng bởi tiếng ngáy to và hơi thở ngừng lại trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, lo lắng về việc ngủ không đủ giấc cũng có thể dẫn đến mất ngủ nhiều hơn. Để cải thiện tình trạng này, hãy thử thay đổi thói quen đi ngủ của bạn theo những cách sau:

Suy Nghĩ Nhiều Dẫn đến Mất Ngủ

Làm việc theo ca hoặc đi làm xa có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Đây là chu kỳ sinh hóa, sinh lý và hành vi 24 giờ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Nhịp điệu này là đồng hồ bên trong giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất của bạn.

Mất Ngủ Do Căng Thẳng Là Gì, Có Khắc Phục được Không?

Tóm lại, giấc ngủ rất quan trọng để có sức khỏe tốt, cho dù chứng mất ngủ của bạn là cấp tính hay mãn tính, hãy áp dụng thói quen ngủ lành mạnh và tránh lạm dụng chất kích thích, giảm cân, dù bạn thừa cân hay béo phì, cả hai đều có thể giúp bạn ngủ ngon. Nếu gặp vấn đề về giấc ngủ, bạn có thể đến trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, hãy gọi đến HOTLINE hoặc đặt lịch khám trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch hẹn tự động trong My app để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch hẹn mọi lúc, mọi nơi trong ứng dụng.

Chủ đề: Mất ngủ Mất ngủ cấp tính Trầm cảm Mất ngủ mãn tính Rối loạn giấc ngủ thần kinh Khi bạn căng thẳng vì lo lắng, mệt mỏi hoặc công việc, việc có được một giấc ngủ ngon sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn, nhưng nó cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Những suy nghĩ dường như bủa vây bạn ở khắp mọi nơi, khiến bạn không thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Giải pháp: Mất ngủ là dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức. Đã đến lúc bạn nên sắp xếp thời gian để thư giãn nhiều hơn như đi spa, đi du lịch, ngồi thiền, tập yoga… hoặc đơn giản là không mang công việc về nhà.

Mất Ngủ Thường Xuyên? Hãy Kiểm Tra Chất Lượng Không Khí Trong Nhà Bạn!

Nếu bạn bị căng và đau cơ, hoặc đau do căng thẳng, chẳng hạn như cổ, lưng và đau đầu, bạn có thể khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ ngon giấc. Giấc ngủ kém có thể gây đau đầu và căng thẳng, đồng thời khiến bạn khó tập trung và giữ tâm trạng tốt vào ngày hôm sau.

Giải pháp: Bạn có thể thực hiện các hoạt động thể chất

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *