Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương

Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương

Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương – Phân tích của Moody’s dự đoán tình hình kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai cho thấy các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sẽ tăng trưởng chậm lại, đồng thời lạm phát cũng giảm.

Công ty phân tích Moody’s vừa công bố báo cáo có tiêu đề “Triển vọng Châu Á Thái Bình Dương (APAC): Thử nghiệm ổn định trong tương lai”.

Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương

Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương

Công ty phân tích Moody’s đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh xuất khẩu ổn định.

Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Châu Á

Theo báo cáo trên, kinh tế Trung Quốc có kim ngạch xuất khẩu tháng 8 thấp, trong khi kim ngạch nhập khẩu hầu như không thay đổi so với tháng 3, cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước này đang tăng trưởng rất chậm.

Trong khi đó, thị trường nhà ở là một yếu tố tiêu cực đối với nền kinh tế châu lục. Các nhà phát triển bất động sản vẫn chưa tìm được nguồn vốn để hoàn thành nhiều dự án dở dang, trong khi người mua ngừng thanh toán vì nhà chưa được giao. Giá căn hộ mới tiếp tục giảm, giá tòa nhà mới tăng 1/3 so với năm ngoái. Các biện pháp kích cầu gần đây giúp tăng nhu cầu tiêu dùng như giảm lãi suất đối với một số loại cho vay, nới lỏng yêu cầu về vốn đối với ngân hàng, v.v. Tốc độ luân chuyển tiền tệ từ đầu năm đến nay tuy tăng nhanh nhưng vốn đầu tư tăng chậm.

Một số tín hiệu tích cực, đặc biệt là doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trong tháng 8, có thể tạo ra triển vọng tốt hơn cho quý IV. Nhưng tín hiệu trên có thể không đủ để Trung Quốc đạt tăng trưởng GDP trong năm nay.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu chính từ APAC. Lưu lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ chậm lại trong tháng 6 và tháng 7, nhưng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng gần 15% từ đầu năm đến nay. Chỉ số sản xuất trong nước (ISM) tháng 8 vẫn ở mức trên trung bình và khảo sát tâm lý người tiêu dùng (Đại học Michigan, Mỹ) cho thấy nhu cầu tiêu dùng vẫn mạnh.

Hội Nhập Giữa Các Nền Kinh Tế ở Châu Á Và Thái Bình Dương Tiếp Tục được Tăng Cường Dù Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh

Trong ngắn hạn, theo Moody’s, các nền kinh tế có dòng xuất khẩu lớn sang Mỹ như Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan có một số lợi thế so sánh. Hơn 25% hàng xuất khẩu của Việt Nam, từ thiết bị công nghệ cao đến giày dép và quần áo, là sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, việc tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa cơ sở xuất khẩu. Ngược lại, Hàn Quốc cùng với Australia, Singapore và New Zealand tương đối phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc, theo Moody’s. Kết quả là xuất khẩu từ các nước này tăng trưởng chậm lại.

Về lạm phát, giá cả hàng hóa đã giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Tư. Đặc biệt, dầu thô Brent đã giảm xuống còn 90 đô la sau khi đạt đỉnh gần 130 đô la một thùng khi Nga vừa tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại Ukraine. Giá cả hàng hóa giảm đã nhanh chóng kiềm chế lạm phát ở nhiều nước.

Tuy nhiên, Moody’s lo ngại giá nhiên liệu có thể tăng trở lại sau khi giá dầu thô giảm, do một số quốc gia đã đồng loạt cắt giảm trợ giá nhiên liệu. Ngoài ra, dầu thô có thể biến động trở lại vào tháng 1 năm 2023, khi các biện pháp trừng phạt mới của châu Âu đối với năng lượng của Nga có hiệu lực. Điều này không chỉ làm tăng chi phí nhiên liệu, mà còn làm tăng chi phí vận chuyển, kéo theo giá thực phẩm tăng.

Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương

Moody’s dự đoán rằng vào năm 2023, mặc dù ít có khả năng xảy ra suy thoái toàn diện, nhưng các nền kinh tế APAC sẽ tiếp tục trải qua một năm tăng trưởng yếu do các nền kinh tế trong khu vực gặp phải môi trường xuất khẩu yếu kém trong khi lãi suất vẫn ở mức cao. Tại APAC, các nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất hiện nay, chẳng hạn như Malaysia, Việt Nam và Ấn Độ, có thể sẽ tăng trưởng chậm lại sau quá trình phục hồi nhanh chóng sau Covid-19. Philippines và Indonesia sẽ tăng trưởng nhiều hơn do đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Thư Viện Đại Học Nha Trang

Nền kinh tế của Trung Quốc đại lục và Hong Kong dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh hơn sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19. Ngoài ra, Trung Quốc có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế bằng các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung thông qua chính sách tài khóa và tiền tệ.

Trả lời Thanh Niên, các chuyên gia quốc tế đánh giá cơ hội và rủi ro đối với kinh tế châu Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tái leo thang.

Kinh tế châu Á APAC Lưu lượng nhập khẩu ISM Kinh tế Trung Quốc Lưu lượng xuất khẩu Cung tiền chậm lại Lạm phát Đại học Michigan Bán lẻ Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng nên trở thành đồng tiền chung cho 21 nền kinh tế hàng đầu thế giới với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy hợp tác và tự do hóa thương mại để tìm tiếng nói chung. tạo động lực tăng trưởng cho các nền kinh tế thành viên và toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh kinh tế – chính trị toàn cầu có những diễn biến phức tạp và bất lợi.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương mới nhất (21/4/2017) duy trì dự báo lạc quan về kinh tế khu vực tăng trưởng 5,5% trong năm 2017 và tiếp tục là khu vực tăng trưởng nhanh nhất. . trên thế giới.

Chiến Lược Ấn Độ Dương

Theo IMF, tốc độ tăng trưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 tốt hơn so với mức 5,3% của năm 2016, nơi các nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn tăng trưởng với tốc độ nhanh.

Vai trò của các nền kinh tế trong Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) phải được đóng góp chung vào sự phát triển của khu vực. Được thành lập vào tháng 11/1989 tại Australia với 12 thành viên sáng lập, APEC đã phát triển bao gồm 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Năm 2016, Hoa Kỳ có GDP theo sức mua là 18,56 nghìn tỷ USD, GDP thực tế là 18,56 nghìn tỷ USD và GDP bình quân đầu người là 57.300 USD (năm 2016); Nga có GDP tính theo sức mua là 3,745 nghìn tỷ USD, GDP thực tế là 1,268 tỷ USD và GDP bình quân đầu người là 26.100 USD (năm 2016); Trung Quốc có sức mua GDP là 21,27 nghìn tỷ USD, GDP thực tế là 11,39 nghìn tỷ USD và GDP bình quân đầu người là 15.400 USD (năm 2016).

Kinh Tế Châu á Thái Bình Dương

Sau 23 năm thực hiện các mục tiêu dài hạn của APEC (Tuyên bố Bogor năm 1994), các nước thành viên đã đạt được những kết quả quan trọng về tự do hóa thương mại và đầu tư. Theo đó, do tự do hóa thương mại và đầu tư từ năm 1989 đến năm 2016, GDP thực tế của APEC đã tăng từ 15,7 nghìn tỷ USD lên hơn 30 nghìn tỷ USD và GDP bình quân đầu người từ 15,7 nghìn tỷ USD lên hơn 30 nghìn tỷ USD, tăng từ 30 nghìn tỷ USD/người. tăng 36 phần trăm.

Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương Vượt Thách Thức

Tổng giá trị thương mại nội khối đã tăng gần 7 lần từ 3 nghìn tỷ USD năm 1989 lên 20 nghìn tỷ USD vào năm 2016. Hiện tại, thương mại APEC chiếm 48% tổng thương mại thế giới với ba thực thể thương mại này. thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Ngày nay, 21 nền kinh tế này có khoảng 2,8 tỷ người và chiếm 43 nghìn tỷ USD GDP, 20 nghìn tỷ USD thương mại quốc tế, hay khoảng 39% dân số thế giới, 59% GDP và 48% thương mại thế giới.

Những thay đổi chính trị và kinh tế trên thế giới rất phức tạp và có thể dự đoán được

Nha khoa châu á thái bình dương, trường quốc tế châu á thái bình dương, trung tâm anh ngữ châu á thái bình dương, bản đồ châu á thái bình dương, bản đồ khu vực châu á thái bình dương, chứng khoán châu á thái bình dương, đại học châu á thái bình dương, trường châu á thái bình dương cần thơ tuyển dụng, tạp chí kinh tế châu á thái bình dương, trường quốc tế châu á thái bình dương gia lai, công ty du lịch châu á thái bình dương, trung tâm kinh tế châu á thái bình dương

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *