Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn – Ly hôn được đặt ra khi vợ chồng không đồng ý với nhau. Dù không còn là vợ chồng nhưng quyền và trách nhiệm của họ đối với con cái vẫn như cũ, vì vậy vấn đề cấp dưỡng và nuôi con là vấn đề quan trọng cần thương lượng khi ly hôn để đảm bảo con cái được chăm sóc. . cha mẹ tốt nhất

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về con chung của vợ chồng:

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

“Thứ nhất, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc người phụ nữ mang thai trong thời kỳ hôn nhân là con của vợ, chồng.

Tranh Chấp Về Nuôi Con Và Cấp Dưỡng Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn

Đứa trẻ được sinh ra trong vòng 300 ngày kể từ ngày kết thúc cuộc hôn nhân được coi là một đứa trẻ, bởi vì người vợ đã mang thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con được sinh ra trước ngày kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con của vợ chồng.

1. Sau khi ly hôn, cha, mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi nấng và giáo dục con chưa thành niên, con chưa thành niên hoặc không có khả năng lao động mà không có tài sản. Theo quy định của luật này, Bộ luật Dân sự và các luật có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của các bên với con sau khi ly hôn; nếu không thỏa hiệp được thì Tòa án quyết định giao con cho một trong các bên trực tiếp nuôi con, phù hợp với lợi ích về mọi mặt của con; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên thì phải tính đến nguyện vọng của trẻ.

Khi Nào được Thay đổi Quyền Nuôi Con?

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc trường hợp cha mẹ có thỏa thuận khác tùy theo lợi ích của con. sở thích của tôi.”

Do đó, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc nuôi con, nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì thẩm phán sẽ quyết định ai là người trực tiếp nuôi con theo quy định này.

Con dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp mẹ không còn khả năng nuôi dưỡng con.

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Trong những trường hợp khác, tòa án sẽ chỉ định một người căn cứ vào điều kiện vật chất và tinh thần để giao đứa trẻ cho ai đó trực tiếp chăm sóc. Điều kiện vật chất là: điều kiện ăn, ở, điều kiện sống, điều kiện giáo dục,… mà mỗi bên dành cho con cái, tức là theo thu nhập và tài sản, nhà ở của cha mẹ. Điều kiện tâm lý bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình yêu thương con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, trình độ học vấn của cha mẹ, v.v.

Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn ? Thay đổi (giành) Quyền Nuôi Con Sau Khi…

Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền và nghĩa vụ của cha mẹ không có quyền nuôi con sau khi ly hôn:

1. Cha, mẹ không có quyền trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền được sống với người trực tiếp nuôi con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không bị cản trở.

Nếu cha/mẹ không có quyền giám hộ lạm dụng việc thăm nom để ngăn cản hoặc gây tổn hại cho việc chăm sóc, duy trì, phát triển và giáo dục của đứa trẻ, thì cha/mẹ không có quyền nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế việc thăm nom con của người đó. “

Mẫu đơn Khởi Kiện Giành Quyền Nuôi Con 2022

Điều 83. Nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 82 của luật này; yêu cầu những người không phải là cha mẹ và các thành viên trong gia đình tôn trọng quyền nuôi con của họ.

2. Cha, mẹ, người trực tiếp lớn lên với các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp lớn lên thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Vì vậy, dù cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì cha, mẹ cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, có quyền thăm nom, dạy dỗ con nhưng không được gây khó khăn, cản trở, ngăn cấm. Ly hôn là điều không ai mong muốn, con ở với mẹ sẽ không có cha và ngược lại, vì vậy, sau khi ly hôn, dù không còn quan hệ vợ chồng nhưng vợ chồng vẫn thường xuyên có quan hệ với con, thậm chí là con. mẹ. không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì anh vẫn được quyền thăm nom, nuôi dưỡng con.

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Sau thời hạn ly hôn, cha mẹ có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

1. Theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc của những người, tổ chức quy định tại Điều 5 của Điều này, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em được tổ chức khi có một trong các lý do sau đây:

A) Cha, mẹ thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con theo lợi ích của con;

Điều Kiện Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn Theo Quy định Của Pháp Luật

B) Người trực tiếp nuôi con không thể trực tiếp quan sát, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người giám hộ trực tiếp phải xét đến nguyện vọng của trẻ em trên 7 tuổi.

4. Trường hợp cả cha và mẹ đều không cho con trực tiếp nuôi dưỡng thì Thẩm phán quyết định giao con cho người giám hộ, theo quy định của Bộ luật dân sự.

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

5. Nếu có lý do quy định tại khoản 2 của điều này, vì lợi ích của trẻ em, những người, tổ chức, hiệp hội sau đây:

HỒ SƠ Ly HÔn ĐƠn PhƯƠng GiÀnh QuyỀn NuÔi Con GỒm NhỮng GÌ?

Theo đó, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​trực tiếp của người đang nuôi con để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Đồng thời, đứa trẻ phải chấp nhận sự thay đổi này khi đủ 7 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong trường hợp cha mẹ nuôi không đủ năng lực hành vi thì tòa án sẽ ra quyết định giao con cho người giám hộ, theo yêu cầu của người thân của trẻ, cơ quan công quyền có trách nhiệm với gia đình, trẻ hoặc hiệp hội. các mối quan hệ

Trên đây là những thông tin về quyền nuôi con sau khi ly hôn mà iLAW gửi đến bạn đọc. Bạn có thể đến với chúng tôi khi cần thắc mắc và tư vấn về ly hôn, quyền nuôi con, tham khảo thêm tại trang iLaw hoặc gửi trực tiếp những câu hỏi này đến luật sư của iLaw để được trợ giúp tốt nhất.

>> Đặt câu hỏi MIỄN PHÍ về quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con với hơn 500 luật sư của iLAW.

Luật sư Phạm Thị Nhàn trả lời: Khi ly hôn, ai là người chịu trách nhiệm nuôi con?

Ly Hôn đơn Phương Và Giành Quyền Nuôi Con Khi Chồng Cờ Bạc

Luật sư Phạm Thị Nhàn tốt nghiệp Đại học Luật TP.HCM – ngành luật quốc tế (2006); Đào Tạo Luật Sư (2007); Năm 2012 anh tốt nghiệp chuyên ngành Luật kinh tế. Luật sư đã từng làm việc tại Sở Tư pháp Tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Vingroup và nhiều công ty luật. Các luật sư có thế mạnh chuyên môn trong các lĩnh vực tranh tụng: Đất đai, Hôn nhân và Gia đình.

Trong năm 2020, luật sư Phạm Thị Nhàn đã tư vấn và hỗ trợ hơn 100 vụ án ly hôn thuận tình và đơn phương (chia tài sản và nuôi con) cho khách hàng.

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh tư vấn: khi ly hôn thì chia quyền nuôi con như thế nào?

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh có hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật trên các lĩnh vực: Tư pháp, hình sự, hành chính, đất đai, lao động, doanh nghiệp, thương mại.

Tư Vấn Ly Hôn Nghệ An: 5 Kinh Nghiệm Giành Quyền Nuôi Con Cực Hiệu Quả

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh hiện là cộng sự tại TP Law Firm. Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia điều tra và tranh tụng, Luật sư Thành đã giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.

Vậy thì

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *