Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái – Cúng rằm cho con (hay cúng mẹ) từ bao đời nay đã là một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Vì con chào đời khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao của cả gia đình. Nghi lễ cúng này mang ý nghĩa cầu mong cho đứa trẻ mau bình phục, mau ăn. Để biết cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cũng như nhiều nghi lễ tâm linh khác, lễ cúng đầy tháng cho bé được tính theo âm lịch. Ngoài ra, ở một số nơi còn có quan niệm tính ngày rằm theo giới tính của trẻ theo nguyên tắc “cộng 2 nam, trừ 1 nữ”. Đối với bé trai hàng tháng, ngày rằm tính từ ngày bé sinh ra là hơn 2 ngày (theo âm lịch). Đối với bé gái, ngày đầy tháng được tính sớm hơn một ngày.

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Ví dụ bé gái sinh vào ngày 15 tháng 5 âm lịch thì ngày rằm sẽ là ngày 14 tháng 6 âm lịch. Đối với các bé trai sinh ngày 15 tháng 5, trăng tròn là ngày 17 tháng 6.

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đầy Đủ Từ A Z

Việc có mâm đầy tháng cho bé gái hay bé trai là rất quan trọng để bày tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và lòng thành của con cháu. Vì vậy, các mẹ nên chú ý sắp xếp mâm ăn theo quy tắc sau:

Thức ăn phải được bày ra đĩa đúng cách. Thông thường, xôi, chè và pho mát được đặt ở hai bên mâm và gà luộc được đặt ở giữa. Ngoài ra, mâm cúng và bình cắm hoa cũng rất quan trọng. Ông bà ta vẫn dùng quan niệm “bình hoa hướng Đông, mâm quả hướng Tây”, tức là bình hoa đặt ở hướng Đông, hoa quả và quà biếu – ở hướng Tây.

Một phần quan trọng khác của mâm cỗ cúng rằm cho trẻ em là việc chuẩn bị đồ cúng, văn khấn để tỏ lòng thành kính với thế giới thần linh. Khi một gia đình tổ chức lễ mừng sự ra đời của một đứa trẻ, cha mẹ hoặc ông bà sẽ nói lời thề này vào giờ hoàng đạo trong ngày. Bạn có thể tham khảo văn bản tâm linh sau đây:

Nay nhân ngày rằm (rằm tháng giêng), chúng con thành tâm đặt hương hoa, lễ vật và các lễ vật bày biện trước án, trước bàn, chư Tôn thần cung kính dâng:

Đặt Xôi Chè Cúng đầy Tháng Trọn Gói Ngon Tp.hcm

Nhờ ân đức của chư Phật, Thánh, Huyền, Thần, Thổ Kông, Long Mã, Thổ Di chánh thần, nội ngoại tổ tiên mà sinh được một cháu nội là……………………. ngày sinh …… ………. mẹ tròn con vuông.

Con xin các vị tiên, nam, nữ thần hiện ra trước án, làm chứng cho lòng thành, thụ hưởng của lễ, phù hộ độ trì, vuốt ve, che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ ngoan, mau ăn chóng lớn. lớn nhanh, không bệnh tật, vô hại, vô hại, vô tận. Phù hộ cho các con xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, tính tình điềm đạm, cường tráng (nếu là con trai) để được hưởng phú quý, sung túc trong cuộc sống.

Người nhà chúng ta mạnh khỏe an vui, việc lành phát đạt, nghiệp chướng tiêu trừ, bốn mùa không hạn, tám thời vinh hiển.

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Cách tính giờ cúng dựa vào cung hoàng đạo và 3 bộ tứ hành. Cách tính cụ thể như sau: bộ tam trong 4 cung hoàng đạo bao gồm 12 con giáp, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có quan hệ họ hàng với nhau gọi là bộ ba.

Nấu Xôi Chè Cúng Thôi Nôi đầy Tháng Cho Bé

Ví dụ: Con bạn sinh ngày 03/05/2021 (âm lịch) tức là ngày 22/03 năm mới Kỷ Mùi (âm lịch). Năm con Bò có tam hội Kim Ngưu – Tỵ – Dậu và tứ hành là Kim Ngưu – Dần – Tỵ – Tuất. Vì vậy, lễ cúng sao giải hạn tốt nhất nên tổ chức vào giờ Kim – Tỵ – Dậu và tứ hành xung Kim – Thìn – Tóc – Tuất.

Lễ vật cúng 12 bà mụ cần được chuẩn bị chu đáo và bài trí cẩn thận theo một số nguyên tắc nêu trên. Trong nghi lễ này, mẹ cần chuẩn bị 2 mâm cỗ với 12 vật phẩm giống nhau (mâm cỗ lớn cúng Bà Chúa và kèm theo một đôi cắm hoa).

Với một đĩa đầy trai, chè hoa cau thường được ăn ở miền bắc, trong khi chè đậu nước dừa thường được phục vụ ở miền nam. Ở miền Trung, các bà mẹ phải chuẩn bị chè xanh để đãi con. Người xưa thường quan niệm rằng cúng chè đậu xanh cho con cái sẽ mang lại phúc lộc, thành đạt trong học hành và sự nghiệp.

Với mâm cúng cho bé gái, người mẹ nên chuẩn bị sẵn nước chè để rửa tội. Sở dĩ nên chuẩn bị loại chè này trong đĩa đầy ắp quà tặng bạn gái bởi bánh trôi là biểu tượng của sự suôn sẻ thuận hòa, là lời cầu mong hai bạn sẽ có một mối lương duyên tốt đẹp.

Tìm Hiểu Về Cách Bày Mâm Cúng đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Người hành lễ (hoặc chủ tế) thắp hương tổ tiên và giải thích lý do tế lễ. Thông thường, người đại diện cho gia đình là ông nội hoặc cha sẽ thực hiện nghi lễ này.

Tiếp theo, cha hoặc mẹ đứa trẻ thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia Thiên và bồng đứa trẻ đặt trước mâm lễ, rồi bắt đầu khấn vái theo lời khấn đã chuẩn bị ở trên. Trong buổi lễ này, mọi người trong gia đình nên chú ý đọc kinh để con cháu tỏ lòng thành với tổ tiên.

Đại diện gia đình là ông nội hoặc cha thực hiện nghi lễ cúng trăng

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Sau nghi lễ khai hoa, chúc em bé may mắn là lễ đặt tên được tổ chức dưới hình thức xin keo. Vị thánh lấy hai đồng bạc cổ và đặt chúng vào một cái đĩa sâu.

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Nếu có cả mặt và đầu nghĩa là ông trời đã đồng ý đặt cho đứa trẻ cái tên này. Nhưng nếu cả hai đều là ngửa hoặc sấp, đồng xu phải được lật. Nếu sau 3 lần ném mà mặt và đầu không ra thì cha mẹ phải đặt tên khác cho trẻ.

Sau lễ tế kéo dài một tháng, đứa trẻ được đặt giữa bàn, chủ tế rót trà, thắp hương và xin hoa (bắt miếng). Sau đó, người hành hương ôm em bé, cầm một bông hoa, đưa tay qua lại giữa miệng em bé và đọc lời chúc phúc cho em bé:

Lễ cúng rằm là nghi lễ quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và thể hiện những ước nguyện, hy vọng tốt đẹp của thế hệ đi trước dành cho thế hệ mai sau. Tôi hy vọng bài viết của tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho bé tắm!

Tôi tự hào là địa chỉ kinh doanh mang đến những sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé đầu tiên tại Việt Nam, luôn đề cao giá trị của niềm tin và uy tín.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Tăng sữa sau sinh Không phải mẹ nào sau sinh cũng có bầu ngực căng tròn và đủ sữa cho bé bú. Có mẹ phải tìm đủ mọi cách dưới đây…

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con cái của họ và cung cấp cho chúng nền giáo dục tốt nhất có thể. Dạy trẻ bằng đồ chơi có rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn kích thích trí não, phát triển óc sáng tạo. Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì khi chọn đồ chơi cho con? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đặt tên cho con là một trong những quá trình hạnh phúc và thú vị nhất nhưng không kém phần đau đớn đối với những người đang chuẩn bị trở thành cha mẹ.

Chè Cúng đầy Tháng Bé Gái

Lỗ chân lông to khiến da bạn kém mịn màng, nhanh lão hóa và sinh ra nhiều mụn. Vậy làm cách nào để thu nhỏ lỗ chân lông an toàn và hiệu quả? Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, hãy tham khảo mẹo đơn giản sau đây!

Đặt Mâm Cúng đầy Tháng Bé Gái Gói Cơ Bản

Nhiều mẹ bỉm sữa bị tắc ống dẫn

dangy ngay FB9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *